Thứ bảy, 20/04/2024 - 07:52|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trần Quang Khải

HƯỚNG DẪN GIẢI ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ 2 MÔN VẬT LÝ 8 NĂM HỌC 2018 2019

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3,00 điểm)

Tải đề về: De Vat ly 8 - HKII 2018-2019.doc

A. PHẦN TRẮC NGHIỆM: (3,00 điểm) Chọn một đáp án đúng trong các phương án A, B, C, D ở mỗi câu sau và ghi vào bài làm: Câu 1. Công cơ học có đơn vị là: A. Jun B. J/s. C. N/m. D. Oát Câu 2. Một máy kéo hoạt động với công suất khoảng 4 mã lực (khoảng 3000W). Hỏi trong 1 giờ máy kéo thực hiện được một công khoảng bao nhiêu? A. 3000 J B. 180kJ C. 10800kJ D. 108000kJ Câu 3. Vật A truyền nhiệt cho vật B khi: A. nhiệt năng của vật A cao hơn nhiệt năng của vật B. B. nhiệt độ của vật A cao hơn nhiệt độ của vật B. C. nhiệt năng của vật B cao hơn nhiệt năng của vật A. D. nhiệt độ của vật B cao hơn nhiệt độ của vật A. Câu 4. Tính chất nào sau đây không phải của nguyên tử, phân tử? A. Chỉ có thế năng, không có động năng.. B. Giữa các nguyên tử, phân tử cấu tạo nên vật có khoảng cách. C. Chuyển động không ngừng. D. Chuyển động càng nhanh thì nhiệt độ của vật càng cao. Câu 5. Khi pha 50cm3 rượu vào 50cm3 nước, ta thu được một hỗn hợp rượu – nước có thể tích: A. lớn hơn 100cm3 B. có thể bằng hoặc lớn hơn 100cm3 C. nhỏ hơn 100cm3 D. bằng 100cm3 Câu 6. Hình thức truyền nhiệt chủ yếu trong môi trường chân không là hình thức nào sau đây? A. đối lưu B. bức xạ nhiệt C. đối lưu và bức xạ nhiệt D. bức xạ nhiệt và dẫn nhiệt Câu 7. Một vật đang bay ở một độ cao nhất định so với mặt đất. Nhận xét nào sau đây là đầy đủ nhất? A. Vật có cả động năng và thế năng. B. Vật có cả động năng và nhiệt năng. C. Vật có cả thế năng và nhiệt năng. D. Vật có cả cơ năng và nhiệt năng. Câu 8. Dùng một mặt phẳng nghiêng dài 10m để kéo vật có khối lượng 50kg lên cao 2,5m. Nếu bỏ qua mọi hao phí thì lực kéo vật trên mặt phẳng nghiêng là bao nhiêu? A. 50N B. 100N C. 125N D. 250N Câu 9. Trong các cách sắp xếp theo thứ tự chất dẫn nhiệt tốt hơn đến chất dẫn nhiệt kém hơn, cách sắp xếp nào sau đây là đúng? A. Không khí, nước, nhôm, đồng B. Nhôm, đồng, không khí, nước C. Đồng, nhôm, nước, không khí D. Nước, nhôm, đồng, không khí Câu 10. Trong thí nghiệm Bơ-rao các hạt phấn hoa chuyển động hỗn độn không ngừng vì: A. chúng là các phân tử. B. các phân tử nước chuyển động không ngừng, va chạm vào chúng từ mọi phía. C. chúng là các thực thể sống. D. giữa chúng có khoảng cách. Câu 11. Thả 3 miếng kim loại gồm đồng, nhôm, chì có cùng khối lượng vào một chậu nước nóng. Khi có sự cân bằng nhiệt thì: A. nhiệt độ của miếng đồng cao nhất, nhiệt độ của miếng chì thấp nhất. B. nhiệt độ của miếng chì cao nhất, nhiệt độ của miếng nhôm thấp nhất. C. nhiệt độ của miếng nhôm cao nhất, nhiệt độ của miếng đồng thấp nhất. D. nhiệt độ của 3 miếng kim loại bằng nhau. Câu 12. Trường hợp nào sau đây có công cơ học? A. Một bạn học sinh đang ngồi học bài. B. Một lực sĩ đang đứng yên ở tư thế đỡ quả tạ. C. Quả bưởi đang rơi từ trên cao xuống. D. Một xe ô tô đang đứng yên bên đường. B. PHẦN TỰ LUẬN: (7,00 điểm) Câu 13: (2,50 điểm) a) Phát biểu nội dung định luật về công. b) Một người thợ dùng ròng rọc cố định để kéo một bao xi măng có khối lượng 50kg lên tầng lầu cao 10m. - Tính công kéo vật. - Để giảm lực kéo vật lên thì người đó dùng hệ thống gồm 1 ròng rọc động và 1 ròng rọc cố định (như hình vẽ). Tính lực kéo vật lên và quãng đường đầu dây chuyển dời. Bỏ qua mọi hao phí và khối lượng của ròng rọc.

Video liên quan