Tuesday, 29/09/2020 - 02:59|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Trần Quang Khải

PHƯƠNG PHÁP POMONORO GIÚP TẬP TRUNG KHI HỌC TẬP VÀ LÀM VIỆC

 Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980

Tài liệu đính kèm: Tải về

Xin kính chào các thầy cô và chào các bạn.

1) Mở đầu:

Vào cuối năm lớp 7, em cảm thấy việc học càng ngày càng không có hiệu quả, bài vở ngày càng nhiều. Ngoài giờ lên lớp, em còn phải bỏ ra từ bốn đến năm giờ liên tục để học. Em cảm thấy làm vậy khiến cho em mệt mỏi, năng suất học tập không được cao vì phải học liên tục, học không ngừng. Thế là em bắt đầu tìm cho mình một phương pháp học tập để nâng cao hiệu suất học tập của mình mà không mệt mỏi. Cuối cùng em đã biết đến một phương pháp làm việc (học tập) vô cùng hiệu quả. Đó là phương pháp quản lí thời gian Pomodoro hay còn được biết đến với tên gọi phương pháp "quả cà chua", do Francesco Cirillo phát triển.

 2) Giới thiệu về phương pháp Pomodoro

 Pomodoro (Đầy đủ theo tiếng Anh là Pomodoro Technique) là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc được giới thiệu bởi Francesco Cirillo – CEO của 1 công ty phần mềm người Italia vào năm 1980.

Trong tiếng Italia Pomodoro có nghĩa là quả cà chua – Lý do là Francesco Cirillo đã dùng 1 chiếc đồng hồ hình quả cà chua để theo dõi thời gian khi sáng tạo ra phương pháp này…

Hầu hết mọi người đều làm việc kém hiệu quả vì sự mất tập trung. Theo nghiên cứu, khi chúng ta đang tập trung làm một việc gì đó mà có một việc khác xen vào (VD như nghe điện thoại) thì cần ít nhất 15 phút để có thể lấy lại được sự tập trung vào công việc chính.

Sự tập trung sẽ bị ảnh hưởng bởi những công việc không liên quan, bởi sự mệt mỏi vì làm việc dài nhiều giờ, bởi kỷ luật bản thân.

 3) Xuất xứ của pomodoro

 Năm 1980, khi còn là sinh viên, Francesco Cirillo nhận thấy sự tập trung thường giảm mạnh sau 1 khoảng thời gian và ông rất khó để tập trung vào các bài học. Sau đó, ông đưa ra phương pháp nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc, thường là 25 phút/phiên và gọi phương pháp này là Pomodoro. Các phiên làm việc ngắn này được gọi là các Pomodori (số nhiều của Pomodoro).

 4) Định nghĩa về pomodoro

 Phương pháp hay kỹ thuật Pomodoro rất đơn giản như sau: Khi phải đối mặt với nhiệm vụ lớn hoặc chuỗi nhiệm vụ thì chia ra thành các nhiệm vụ nhỏ để làm trong một khoảng thời gian ngắn, xen giữa các khoảng làm việc ngắn sẽ là những “kì nghỉ” ngắn. Phương pháp này sẽ huấn luyện bộ não của bạn tập trung làm việc trong một thời gian ngắn, giúp bạn rơi vào tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành công việc và cũng thường xuyên được nạp lại năng lượng. Chúng ta có thể cải thiện sự tập trung và “sự có mặt” đúng nghĩa của mình với Pomodoro.

5) Đối tượng có thể áp dụng pomodoro

 Phương pháp quả cà chua phù hợp với những nhà phát triển, thiết kế hay bất cứ ai đang làm việc trong lĩnh vực sáng tạo: người viết sách, biên tập viên, kỹ sư phần mềm, lập trình game, ứng dụng, copywriter, nhân viên nội dung, viết kịch bản, phóng sự, nhà báo, học sinh ....

 Tuy nhiên, nói thế không có nghĩa là Pomodoro không thể được sử dụng bởi những người làm việc trong lĩnh vực khác. Bất cứ ai đang bị "bội thực" hay có một đống công việc đang cần được giải quyết và cảm thấy bất lực vì không thể tập trung dù chỉ trong một thời gian ngắn thì "quả cà chua" đều phát huy tác dụng.

 6) Áp dụng phương pháp Pomodoro như thế nào?

 Pomodoro là 1 phương pháp quản trị thời gian để nâng cao tối đa sự tập trung trong công việc.

 Các bước để thực hiện phương pháp Pomodoro

Bước 1: Chọn công việc mình sẽ làm.

Bước 2: Đặt thời gian, thông thường là 25 phút.

Bước 3: Làm việc cho đến khi hết 25 phút

Bước 4: Nghỉ giải lao 5 phút.

Bước 5: Sau 4 lần nghỉ giải lao trên thì nghỉ dài hơn với 10 phút (hoặc 15 - 30 phút tùy công việc và sức của mỗi người).

Các nguyên tắc của phương pháp Pomodoro

Trong 1 Pomodoro (quy trình làm 25 phút, nghỉ 5 phút), nếu chúng ta buộc phải gián đoạn thì Pomodoro sẽ được tính lại từ đầu, không có 1/2 hay 2/3 Pomodoro.
Chỉ tập trung làm 1 việc duy nhất với 100% thời gian đã định.

Nếu công việc xong trước khi Pomodoro kết thúc, ta cần dùng thời gian còn lại để kiểm tra và tối ưu hóa công việc cho đến hết Pomodoro đó.

Trong các khoảng thời gian nghỉ (nghỉ 5 phút, 10 phút), chúng ta cần phải nghỉ ngơi thực sự. Hãy nhắm mắt thư giãn, nghe nhạc, uống nước, mát xa đầu, khuôn mặt, thiền, sắp xếp bàn làm việc, đi dạo trong văn phòng hoặc làm những việc đơn giản không cần sử dụng tư duy nhiều.

 7) Làm sao để có thể áp dụng pomodoro một cách hiệu quả mà không sao lãng công việc?

Ta có thể sử dụng đồng hồ pomodoro - "đồng hồ cà chua" được bán trên thị trường với nhiều hình dáng, nhiều loại và giá cả khác nhau tùy sở thích của người sử dụng mà lựa chọn cho phù hợp. Ta cũng có thể tải phần mềm hỗ trợ cho pomodoro trên apstore cho IOS, CH Play, cho android, và có thể tải trên PC bằng việc gõ "pomodoro"

 8) Thành tựu đạt được khi áp dụng pomodoro

 Áp dụng Pomodoro sẽ giúp cải thiện năng suất làm việc một cách rõ rệt. Chris Winfield là một doanh nhân và là một huấn luyện viên làm việc tại New York, công việc của anh là giúp các tổ chức, cá nhân tăng năng suất. Chris đã tìm kiếm, thử nghiệm tất cả các phương pháp làm việc giúp tăng năng suất trước khi tình cờ biết đến Pomodoro. Hiện nay, Chris đang sử dụng 40 Pomodoro/tuần (khoảng17 giờ/tuần) để hoàn thành khối lượng công việc mà trước đó anh phải dành đến 60 giờ.

 Và ở đây như đã biết, em cũng đang áp dụng phương pháp này cho việc học tập của chính mình. Kết quả là em đã cải thiện được việc học của mình, kết quả học tập cũng phương pháp làm việc tập hơn trước rất nhiều. Em cũng không bị tốn nhiều thời gian như trước để hoàn thành việc học ở nhà. Nó mang đến cho em một kết quả không thể ngờ tới.

 9) Tại sao áp dụng pomodoro mà không nâng cao được kết quả học tập, làm việc (tức nhược điểm của chúng ta khi sử dụng pomodoro)

"Tại sao mình áp dụng phương pháp này mà không nâng cao năng suất học tập?"

5 lí do cơ bản:

-thứ nhất: Các bạn chưa thật sự tập trung làm việc trong 1 pomodoro(25').

-thứ hai: trong thời gian nghỉ giải lao (5' cho phiên nghĩ ngắn hoặc 10-15 phút cho phiên nghĩ dài), có nghĩa là các bạn chưa thật sự để đầu óc thoải mái, còn nghĩ đến các vấn đề tư duy cao.

-thứ ba: Trong thời gian làm việc thì có công việc khác chen ngang, khi thực hiện lại công việc chính thức thì không muốn hủy pomodoro để đặt lại từ đầu mà lại thực hiện tiếp với thời gian trước, khiến cho việc học không đảm bảo đúng 1 pomodoro.

-thứ tư: không xác định công việc mình cần làm, dẫn đến vừa xong việc này lại lấy ra làm việc khác ra làm, làm nhiều việc trong 1 pomodoro mà không xem xét kĩ

-thứ năm: sử dụng các ứng dụng trên smartphone như sử dụng Internet, facebook, zalo, các trò chơi điện tử.... để giải trí t́rong 5,10 hoặc 15 phút giải lao. Các bạn không biết̀ các ứng dụng này không thể cho đầu óc thoải mái mà nó lại mang cho chúng ta sự hưng phấn, cuối cùng vẫn khiến ta mệt mỏi thêm.

 Ngoài 5 lí do cơ bản trên, em còn tìm được 2 lí do sâu xa khác:

-thứ nhất: pomodoro chỉ áp dụng với những công việc cần sự tư duy,không áp dụng được với những công việc lao động tay chân, đòi hỏi có sức mạnh. Nếu áp dụng với những công việc này thì pomodoro cũng sẽ trở nên vô nghĩa

-thứ hai: pomodoro quy định là 25' làm việc, nhưng em thấy không phải ai cũng có thể làm việc trong 25' phút. Một số bạn lớp em với thể trạng thấp (tức là sức khoẻ rất yếu), bạn không thể hoàn toàn tập trung được trong 25', không hoàn toàn làm việc với thời gian này vì sức khỏe và năng lượng của bạn chưa quen với thời gian làm việc này. Thế nhưng bạn vẫn cố làm theo và cuối cùng bạn không còn sức nữa. Thế là em đã thử bảo bạn sử dụng ứng dụng pomodoro bằng smartphone để có thể chỉnh thời gian làm việc là 15 phút. Sau dần quen thì chỉnh dần lên 25' phút. Bạn đã áp dụng thử thì không ngờ, bạn đã đạt được năng suất học tập như mong muốn.

 Vậy, qua những việc trên và qua quá trình áp dụng pomodoro, em tự tự rút ra những lưu ý sau mà mọi người nên thực hiện:

 -Áp dụng pomodoro đúng theo quy định của nó

 -Tùy thể trạng mỗi người mà chỉnh thời gian làm việc đúng theo thể trạng của mình và nâng dần lên đúng 25'’

-Pomodoro không áp dụng được cho những công việc lao động tay chân.
- làm việc và lên kế hoạch làm việc hợp lí, vào những khung giờ hợp lí tùy theo thời gian làm việc của mỗi người.
tránh làm việc vào những giờ nghĩ ngơi như giấc ngủ trưa hay thức khuya để làm việc

-Phải xác định 1 công việc duy nhất trong 1 pomodoro để làm việc, tránh tình trạng làm nhiều việc trong 1 pomodoro

Đối với 1 đề cương dài các bạn nên chia các câu ra để học ví dụ 25 phút đầu mình học 2 câu rồi nghỉ giải lao 5 phút, 25 phút tiếp theo mình học 2,3 câu tiếp tùy độ dài các câu và nghỉ giải lao 5 phút,...

Tóm lại các bạn nên nhớ: Học bài khoảng 25 phút, nghỉ giải lao 5 phút và tiếp tục như thế.

 Đó là những gì em biết cũng như những nhận xét của mình về phương pháp quản lý thời gian pomodoro. Em mong phương pháp này sẽ được nhiều người sử dụng rộng rãi để có một năng suất làm việc thật cao mà không phải tốn nhiều thời gian. Em xin kết thúc bài báo cáo của mình tại đây!

 

Người báo cáo: Nguyễn Hữu Cát Tường

GV Hướng dẫn: Trần Minh Thọ.

 

Tác giả: Trần Minh Thọ
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 8
Tháng 09 : 605
Năm 2020 : 13.800